Mật ong bánh tổ Vân Hồ
Đặc sản từ núi rừng Tây Bắc

Huyện Vân Hồ, được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện khí hậu ôn hòa cùng những cánh rừng bạt ngàn, hoa nở quanh năm tạo ra nguồn nguyên liệu phấn hoa dồi dào, đa dạng cho các đàn ong. Lợi thế địa phương về điều kiện tự nhiên chính là cơ sở nền tảng giúp thương hiệu mật ong bánh tổ của Công ty TNHH Mật ong Mộc Châu phát triển và trở thành sản phẩm nổi tiếng của địa phương.

     Gia đình ông Đoàn Đình Khính nuôi ong mật từ năm 2002, bước đầu nuôi ong gia đình gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, cũng như kỹ thuật. Sau khi bản thân tìm tòi thêm sách vở, đặc biệt được Viện ong trung ương tạo điều kiện tập huấn, và tiếp cận với kỹ thuật mới, cách phòng trị bệnh cho ong, ông Khính quyết định đầu tư làm kinh tế từ mô hình nuôi ong. Tháng 2/2020, ông Đoàn Đình Khính đã đứng lên thành lập Công ty TNHH Mật ong Mộc Châu.

     Hiện gia đình ông Khính đang có tổng nuôi là 220 đàn, trong đó có 100 đàn ong nuôi theo phương pháp thùng kế, 50 đàn nuôi mật hộp hay còn gọi là mật ong bánh tổ, còn lại là nuôi truyền thống. Nuôi ong lấy mật đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình ông Khính, với gần 20 năm trong nghề, các sản phẩm từ nuôi ong như: mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa và sáp ong của gia đình chúng tôi đã được nhiều khách hàng là các đại lý, các công ty tin tưởng về chất lượng và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, trong đó có Công ty TNHH Thái Việt, hộ kinh doanh Thơ Ngọc, các công ty dược ở miền Nam… Với niềm đam mê nghề nuôi ong mật, mong muốn chăm sóc và nâng cao giá trị của nghề nuôi ong đã thôi thúc ông Đoàn Đình Khính tìm hiểu và áp dụng cách nuôi ong đặc biệt mà thế giới (đặc biệt là người Châu Âu) đang tin dùng. Bước đầu ông Khính tiến hành nuôi thử nghiệm mô hình với 50 đàn nuôi và cho hiệu quả cao.

Sản phẩm của phương pháp này là bánh tổ mật ong hay còn gọi là sáp ong mật, là một sản phẩm đặc biệt. Phương pháp này có nghĩa là ong xây tổ trực tiếp vào trong hộp (là mật do con ong lấy về), nguyên chất và xuất bán nguyên hộp cho người tiêu dùng sử dụng, không qua quá trình lọc, vắt ép. Khác với các phương pháp khác, đối với mật dạng hộp này là khi mật chín, con ong sẽ tự vít vào. Đến thời điểm khai thác chỉ cần lấy hộp mật ra, đóng nắp lại, là có thể sử dụng trực tiếp, nên đảm bảo được độ tươi và nguyên chất 100%. Mật ong bánh tổ Vân Hồ giữ lại được hoàn toàn các thành phần dinh dưỡng vốn có như phấn hoa, sáp ong, keo ong nên rất thơm ngon bổ dưỡng. Toàn bộ quy trình nuôi ong và lấy mật đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Mật ong bánh tổ Vân Hồ được nuôi theo tiêu chuẩn của các nước phương Tây, mật vàng, thơm, sáp trắng mềm dẻo và đặc biệt rất ngon. Trong thành phần của mật ong bánh tổ có hàm lượng lớn keo ong là chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho hệ tiêu hóa, miễn dịch làm đẹp da, ăn ngon miệng nên khi thưởng thức mật ong bánh tổ thì nên ăn hết sáp ong, sẽ có công dụng tối ưu. Cảm giác đầu tiên khi thưởng thức mật ong bánh tổ rất tươi ngon khi nhai đến phần sáp dẻo dẻo rất hấp dẫn. Thưởng thức mật ong bánh tổ cùng bánh mì, ăn kèm với trái cây như dứa, dâu tây hoặc kem, hồng trà tổ ong rất tuyệt vời.

Với sự ủng hộ của khách hàng hơn 20 năm qua, Công ty TNHH Mật ong Mộc Châu luôn chú trọng đến nâng cao giá trị sản phẩm mật ong bánh tổ Vân Hồ, đảm bảo chất lượng và uy tín. Bên cạnh đó, công ty cũng hướng tới phát triển mạnh mẽ, nâng tầm thương hiệu sản phẩm ngày một lớn mạnh, mở rộng thị trường tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.